Thắc mắc về khoảng lùi công trình xây dựng

Thắc mắc về khoảng lùi công trình xây dựng
Ngày đăng: 19/06/2022 09:25 AM

Công trình của tôi là nhà cao tầng bên hông giáp với khu nhà liên kế của một dự án khác. Khoảng lùi bên hông nhà là 6m và bị bên kia phản bác là không phù hợp.

Luật sư cho tôi hỏi các quy định về khoảng lùi của công trình xây dựng, đặc biệt là lùi hông? Xin cảm ơn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Theo Luật xây dựng năm 2014, tại Điều 91 Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị:

1. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

2. Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

nhà phố thủ đức d36

3. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Như vậy, khi xây dựng công trình trong đô thị thì phải đảm bảo được an toàn cho công trình, công trình lân cận phù hợp với quy hoạch, kiến trúc đô thị.

Theo quy định pháp luật, khoảng lùi công trình là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ (là đường ranh giới phân định giữa phần lô đất để xây dựng công trình và phần đất dành cho đường giao thông hoặc các công trình kĩ thuật hạ tầng công cộng) và chỉ giới xây dựng (là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên lô đất).

Khoảng lùi của các công trình so với lộ giới đường quy hoạch được quy định tại Đồ án quy hoạch thiết kế đô thị, tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình, chiều rộng lộ giới và phụ thuộc vào quy hoạch sử dụng đất của từng địa phương. Với trường hợp của bạn quy định về khoảng lùi công trình sẽ do UBND tỉnh, thành phố quy định.

Do những không tin bạn cung cấp không xác định rõ mảnh đất của bạn nằm ở địa chỉ cụ thể nào nên chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời cụ thể cho bạn. Để biết được khoảng lùi hông của mảnh đất của mình, bạn tham khảo quyết định của UBND tỉnh thành phố nơi có đất về quy hoạch kiến trúc đô thị để được biết thêm thông tin

đặt lịch hẹn đi xem thực tế

Copyright @ 2022 Nabivn.vn. All rights reserved

Zalo
Hotline 0934867996